Inox xước là gì? Quy trình sản xuất của Inox xước

Inox xước được xem là một sự đột phá trong ngành vật liệu trang trí. Bởi loại Inox này mang đến vẻ đẹp độc đáo, phá cách và mới mẻ. Trong bài viết này, cùng khám phá khái niệm, quy trình sản xuất và các loại inox xước được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay nhé!

Inox xước là gì? 

Inox xước là sản phẩm Inox có bề mặt xước mịn đồng đều nhau như sợi tóc. Các nhà sản xuất thường chế tạo ra thành dạng tấm hoặc cuộn. Inox xước còn có tên gọi khác là Inox sọc, Inox hairline.

Về các đặc tính lý hóa, Inox xước cũng như các loại Inox thông thường như độ bền cao, chống gỉ tốt, chịu được nhiệt độ cao, chống ăn mòn và có khả năng tạo hình dễ dàng. Inox sọc với bề mặt độc đáo ra đời nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn trong thiết kế ở nhiều lĩnh vực và hạng mục khác nhau.

Quy trình sản xuất của Inox xước

Inox xước được làm từ những tấm/cuộn inox thông thường. Để có được thành phẩm, cần phải trải qua 3 bước sau đây để có được thành phẩm, cụ thể là:

Bước 1: Dùng giấy nhám để mài thô

Dùng giấy nhám có độ hạt 60 để chà lên bề mặt tấm inox thường. Sau đó, sử dụng giấy nhám có độ hạt 80 và 120 lần lượt xử lý lại bề mặt để giúp tăng độ mịn.

Bước 2: Mài tinh

Sử dụng giấy nhám có độ mịn 180 và 240 đẻ xóa đi những vết xước hằn sau cũ và tạo thành những vết xước mới mảnh và mịn hơn.

Bước 3: Đánh bóng sọc

Sau khi trải qua bước 2, bề mặt của inox đã xước khá mịn. Tuy nhiên, để sản phẩm hoàn thiện hơn, ta cần mài thêm bằng loại giấy nhám có độ hạt 320 và 400 để giúp các vết xước mịn hơn và đồng đều hơn. Cuối cùng, ta sử dụng nỉ đánh sọc inox chuyên dụng và đánh ở tốc độ từ 1,200 – 1500 vòng/phút đánh lại một lần nữa để mịn hơn.

Các loại Inox xước phổ biến trên thị trường hiện nay

Inox xước trắng

Đây là sản phẩm được ứng dụng phổ biến nhất trong các dòng sản phẩm inox xước. Loại inox này không cần trải qua quá trình mạ màu.

Inox xước vàng

Inox sọc vàng là loại inox mạ màu được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Với vẻ đẹp sang trọng, hiện đại, mẫu inox này được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất đồ nội thất như vách ngăn cnc, bàn ghế sofa,chữ quảng cáo,…

Inox xước đen

Inox hairline đen được mạ màu đen, mang vẻ đẹp độc đáo. Inox đen thường được ứng dụng trong sản xuất chữ inox trên biển hiệu quảng cáo, cửa cổng,…